Đến thời Việt Nam là trung tâm bóng đá châu Á

0
23

Việt Nam đã đến lúc nâng tầm đẳng cấp tại Châu Á, đó là hi vọng và lời khẳng định đến từ HLV Park Hang Seo.

Dưới thời chiến lược gia người Hàn Quốc, bóng đá Việt Nam đã có những bước nhảy vọt tại đấu trường Châu Á và trên BXH FIFA.

U23 Việt Nam thi đấu 3 trận liên tiếp với thời gian 120 phút/ trận trong ít ngày ở giải U23 châu Á 2018. ASIAD ở Indonesia, Olympic Việt Nam thi đấu đủ 7 trận cả giải.

AFF Cup, Asian Cup hay King’s Cup cũng chứng kiến nền tảng thể lực và tinh thần thi đấu tuyệt với của đội tuyển dù phải gặp đại diện đến từ những nền bóng đá hùng mạnh.

“Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến đang có. Việt Nam đang ở thời kỳ phù hợp để trở thành trung tâm của bóng đá châu Á. Giấc mơ trở thành hiện thực từ việc chúng ta tự tin và thừa nhận năng lực của mình”, HLV Park Hang Seo chia sẻ.

“Trước khi tôi đảm nhiệm, các cầu thủ lẫn lộn giữa thể hình và thể lực. Họ cho rằng thể lực của mình là yếu. Cái này chỉ là ‘tin đồn vô căn cứ’ được truyền miệng liên tục từ xưa tới nay nhưng nhận thức như thế này cứ tồn tại bên trong các cầu thủ và họ tin rằng đó là thực tế. Vấn đề phát sinh ở đây là giây phút họ thừa nhận yếu điểm này, sự tự tin của họ cũng giảm xuống.

Dẫu vậy, cầu thủ Việt Nam yếu thể hình chứ không phải là thể lực. Chúng tôi đã trực tiếp cho các cầu thủ thấy kết quả kiểm tra thể lực và giải thích cho họ sự khác biệt về thể hình và thể lực để họ xoá bỏ quan niệm cố hữu này.

Điều đó kết nối đến sự tự tin của cầu thủ và trở thành nguồn động lực, giúp họ thi đấu không mệt mỏi kể cả trong những hiệp đấu phụ liên tục ở những giải đấu năm ngoái”, HLV Park Hang Seo chia sẻ.

“Sự thật thì Tinh thần Park Hang Seo không phải là khái niệm tôi mới làm ra. Tôi đã từng nói rõ với truyền thông, tôi đã đảm nhiệm vị trí này một năm chín tháng và tôi có cảm nhận về ‘tinh thần Việt Nam’ từ các cầu thủ. Đó chính là đoàn kết, lòng tự trọng, sự nhanh nhẹn, ý chí chiến đấu bất khuất và nhận thức về mục tiêu.

Tuy nhiên, ở thời điểm tôi mới nhận nhiệm vụ, các các cầu thủ có hiểu điều này ở trong đầu và họ thiếu đi hình ảnh đưa nó vào thực tiễn. Tôi đã nỗ lực để thể hiện ra ngoài tinh thần đang ẩn chứa bên trong từng cầu thủ đó. Tôi tin chắc chắn rằng nếu tinh thần này lan tỏa trong đội, kết hợp cùng với năng lực của các cầu thủ thì chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả tốt.

Với nền tảng là tinh thần Việt Nam như vậy, tôi đã nỗ lực để giúp ĐTQG thành một đội. Điều một đội mà tôi nói có nghĩa rằng tất cả các cầu thủ trong cùng chia sẻ một hành động, một suy nghĩ vì một mục tiêu chung. Điều đó cũng có nghĩa là khái niệm ‘Một đội’ với nền tảng là tinh thần Việt Nam chính là mục tiêu tinh thần của ĐTQG sau khi tôi đảm nhiệm”, HLV Park Hang Seo lý giải thêm.