Vụ Dybala đến Tottenham đổ bể như thế nào?

0
147

Dybala muốn sang Tottenham. Vậy mà cuối cùng thương vụ này vẫn đổ bể. Vì sao lại thế?

Sau khi chiêu mộ xong tiền vệ Tanguy Ndombele từ Lyon với mức phí kỷ lục trong lịch sử chuyển nhượng của mình, Tottenham tập trung vào mục tiêu săn đón Dybala. Tính đến trước khi thị trường chuyển nhượng Hè 2019 tại Anh đóng cửa vào 23 giờ thứ Năm (theo giờ Việt Nam) vừa qua, Tottenham có 3 tuần để hoàn tất thương vụ Dybala.

Ban đầu mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ với đội bóng có biệt danh Gà trống. Trong cuộc đua giành chữ ký của Dybala, Tottenham phải cạnh tranh với đối thủ lớn nhất là M.U nhưng Quỷ đỏ dần thất thế. Kịch bản M.U và Juve đem Lukaku và Dybala trao đổi với nhau không tiến triển. M.U cân nhắc việc mua Dybala. Song khi Dybala đòi hỏi mức lương 350.000 bảng/tuần, đội chủ sân Old Trafford đã chùn bước.

Bản thân Dybala không mặn mà với việc chuyển sang M.U. Quỷ đỏ chỉ được dự Europa League ở mùa giải 2019/20. Dybala cũng thấy rằng tình hình ở sân Old Trafford vẫn chưa được ổn định. Với Dybala, việc chuyển sang Tottenham có sức hút hơn. Tottenham là nhà đương kim á quân Champions League và vẫn được góp mặt vào Champions League mùa này. HLV của Tottenham, Maurizio Pochettino là đồng hương người Argentina với Dybala nên chắc đôi bên sẽ dễ làm việc với nhau hơn.

Nhận thấy M.U thất thế trong cuộc đua này và chuyển hướng tập trung cho các thương vụ khác, nhận thấy Juve xác định Dybala là món hàng đáng giá nhất có thể bán, Tottenham tập trung chốt hạ thương vụ Dybala trong tuần cuối cùng trước khi phiên chợ Hè ở Anh đóng cửa. Mức giá 65 triệu bảng mà Tottenham đưa ra đã khiến phía Juve xiêu lòng.

Vậy là mọi thứ ủng hộ kịch bản Dybala sang Tottenham. Chân sút người Argentina hứng thú với Tottenham hơn là M.U. Juve sẵn sàng bán Dybala và xiêu lòng với mức giá 65 triệu bảng mà Tottenham đề nghị. Mọi chuyện gần như chỉ còn phụ thuộc vào thương thảo giữa Tottenham và cá nhân Dybala mà thôi. Nhưng vấn đề phát sinh từ đó.

Khi đàm phán với cá nhân Dybala, Tottenham gặp trở ngại về điều khoản lương. Dybala muốn ít nhất mỗi tuần cũng phải được lĩnh lương 300.000 bảng. Đây thực sự là thử thách lớn với Tottenham. Gà trống phải đối mặt với mức lương cao chóng mặt đã đành. Cái chính là con số mong muốn của Dybala đã vượt xa trần lương hiện nay trong đội hình Tottenham: 200.000 bảng/tuần (của tiền đạo chủ lực Harry Kane). Tottenham mà gật đầu ngay với yêu sách của Dybala, khó mà tránh khỏi những cuộc so bì trong nội bộ đội hình Gà trống.

Vấn đề lương còn đang là bài toán hóc búa khó tìm lời giải, Tottenham lại phải đối mặt với rào cản từ vấn đề bản quyền hình ảnh. Cách đây vài năm, Dybala đã bán bản quyền hình ảnh cá nhân cho công ty có trụ sở ở Malta, Star Image Company. Đây là công ty thuộc quyền sở hữu của người đại diện cũ của Dybala, Pierpaolo Triulzi. Premier League không công nhận quyền sở hữu bản quyền hình ảnh cầu thủ thuộc về bên thứ 3. Điều đó cũng có nghĩa Tottenham cần phải mua lại bản quyền hình ảnh của Dybala từ Star Image Company.

Các tờ báo tại Italia cho hay phía Star Image Company đòi phải nhận đủ 40 triệu bảng thì mới chịu nhả lại bản quyền hình ảnh của Dybala. Đó là mức giá quá “cắt cổ”.

mức giá thực tế không đến mức 40 triệu bảng như báo giới Italia loan tin. Dù vậy, việc phải chi thêm hàng chục triệu bảng để mua thêm bản quyền hình ảnh của Dybala vẫn là mức phát sinh quá “chát” với Tottenham. Cộng thêm nỗi đau đầu với yêu sách lương quá cao của Dybala, Tottenham đã không thể chốt thương vụ này như kỳ vọng ban đầu.

Ông chủ của Star Image Company và cũng là người đại diện cũ của Dybala, Triulzi thì tố chính phía Juve đã khiến thương vụ Dybala sang Tottenham đổ bể. Theo Triulzi, Juve lưỡng lự với quyết định bán Dybala sau khi chứng kiến chân sút mà họ thèm muốn, Lukaku sang Inter Milan. Ngoài ra, Juve bắt đầu đứng núi này trông núi nọ khi xuất hiện thêm một khách hàng nhà giàu để mắt tới Dybala là PSG. Đội bóng nhà giàu thành Paris đặt Dybala vào tầm ngắm đề phòng kịch bản Neymar ra đi. Phiên chợ Hè tại Anh sớm đóng cửa vào thứ Năm vừa qua song chợ Hè tại Pháp và tại Italia vẫn còn mở cửa thêm 3 tuần nữa. Tottenham vội nhưng Juve chẳng việc gì phải vội.

Liên tiếp các rào cản thi nhau xuất hiện. Tình hình càng ngày càng phức tạp. Tottenham không còn cách nào khác ngoài việc phải chấp nhận buông Dybala. Tottenham có cố gỡ rối thì cũng không đủ thời gian để phá thế “gà mắc tóc” này.